Tin Thể Thao

Các vị trí trong đội hình bóng đá và nhiệm vụ thành viên

Các vị trí trong đội hình bóng đá được cố định, mỗi cầu thủ thường nắm giữ một chức vụ khác nhau. Tuy nhiên, một số vị trí có thể hoán đổi vị trí cũng như hỗ trợ với nhau hoàn hảo. Cùng Xoilac TV tìm hiểu thông tin các vị trí thường thấy trong đội bóng. Tìm hiểu nhiệm vụ của các thành viên tại vị trí có. 

Bạn biết gì về các vị trí trong đội hình bóng đá

Các vị trí trong đội hình bóng đá cũng có lịch sử hình thành. Trong những năm vừa qua, bóng đá cùng phát triển và thay đổi theo sự phát triển của thế giới. Để có một trận bóng vừa công vừa thủ thì cần có chiến thuật chơi. Kết hợp với đó là sự phối hợp nhịp nhàng, kỹ năng chuyền bóng từ phía các cầu thủ. 

Mô hình các vị trí trong đội hình bóng đá
Mô hình các vị trí trong đội hình bóng đá

Những cầu thủ chuyên nghiệp thường dành thành tích cao chỉ với một vị trí. Khi đã bén duyên với 1 vị trí nào đó, cầu thủ sẽ dành cả đời để gắn bó, nghiên cứu và phát triển. Trong một đội hình thi đấu bóng đá chuẩn sẽ có các vị trí như sau.

  • Vị trí thủ môn: chịu trách nhiệm giữ không cho bóng vào khung thành đội nhà, phát bóng.
  • VỊ trí hậu vệ: hậu vệ lại chia ra thành các vị trí nhỏ hơn. Có trung vệ, hậu vệ thòng, hậu vệ 2 bên cánh, hậu vệ tấn công. 
  • Vị trí tiền vệ: vị trí tiền vệ cũng được chia nhỏ ra các vị trí nhỏ hơ. Bao gồm tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trung tâm, tiền vệ 2 bên cánh và tiền vệ tấn công. 
  • Vị trí tiền đạo: tiền đạo cũng được chia thành tiền đạo phòng thủ và tiền dao tấn công chịu trách nhiệm ghi bàn thắng. 

Chi tiết các vị trí trong đội hình bóng đá

Các vị trí trong đội hình bóng đá cũng được giới thiệu sơ qua ở phần nội dung trên. Mỗi cầu thủ sẽ có các nhóm kỹ năng riêng. Qua quá trình luyện tập, thi đấu, kỹ năng càng hiện rõ. HLV là người chỉ dẫn và nắm bắt được tài năng của mỗi cầu thủ trong đội. 

Vị trí thủ môn và nhiệm vụ

Mộ trong các vị trí trong đội hình bóng đá là thủ môn. Vị trí đứng của thủ môn là phía khung thành đội nhà. Đây là cầu thủ duy nhất trong đội được sử dụng tay để bắt bóng. Thủ môn cũng được quyền di chuyển tự do trên sân cỏ. Áo thủ môn cũng được thiết kế khác màu so với đồng đội. 

Thủ môn làm nhiệm vụ quan sát, hỗ trợ đồng đội và giữ an toàn khung thành. Những yêu cầu dành cho vị trí này là nhanh nhẹn, phán đoán được hướng đi của bóng. ĐỒng thời có khả năng bắt và chuyền bóng tốt.

Các vị trí trong đội hình bóng
Các vị trí trong đội hình bóng

 

Vị trí hậu vệ trong đội và nhiệm vụ 

Hậu vệ là vị trí tiếp theo trong danh sách các vị trí trong đội hình bóng đá. Hậu vệ được xếp trước thủ môn, thường sẽ có hậu vệ hai bên bảo vệ hai khung thành. Một số vị trí hậu vệ có thể tham gia cướp bóng và ghi bàn. 

Vị trí tiền vệ trong đội bóng

Vị trí này được xếp giữa vòng phòng thủ và tấn công. Các tiền vệ yêu cầu phải có tốc độ và tư duy tốt. Đồng thời cản phá và chuyền bóng từ đối phương cho tiền đạo. Tiền vệ vừa giữ nhiệm vụ tấn công, vừa phải phòng thủ. 

Các đặc điểm cần có của một tiền vệ giỏi bao gồm:

  • Là cầu thủ được huấn luyện bài bản và nắm bắt được nhiệm vụ của bản thân. 
  • Cầu thủ có lối tư duy và phán đoán tốt.
  • Khả năng nhận và chuyền bóng cho đồng đội tốt. 
  • Có sức khỏe tốt để vừa tấn công vừa phòng thủ. 
  • Có kỹ thuật kiểm soát bóng tốt hơn so với một số thành viên khác. 

Vị trí tiền đạo trong đội bóng

Tiền đạo là cầu thủ được tin tưởng và chịu trách nhiệm ghi bàn thắng. Đồng thời tiền đạo cũng cần biết cách kiến tạo bàn thắng cho đồng đội. Tiền vệ sẽ là hàng thủ đầu tiên tiếp xúc với đối thủ. Do đó có thể tấn công tâm lí đối thủ trong suốt thời gian thi đấu. Tùy thuộc vào tình hình của trận đấu, một đội có thể có từ 1 đến 3 tiền đạo. 

Cách chạy đội hình của các vị trí trong bóng đá
Cách chạy đội hình của các vị trí trong bóng đá

Lời kết

Trên đây là thông tin các vị trí trong đội hình bóng đá. Các đội hình bóng đá đều có những vị trí cố định này. Mỗi người làm một nhiệm vụ nhưng lại hỗ trợ và giúp đỡ nhau. Bạn có thể xem thêm các nội dung lịch thi đấu MU.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button